ควรจะแก้ปัญหาเยาวชนติดยาเสพติดอย่างไร

Solving

เรากำลังอยู่ในยุคที่เยาวชนมีความเสี่ยงในการติดยาเสพติดอย่างมาก ยาพเสพติดส่งผิดต่อสุขภาพร่างกาย และความปลอดภัยของตัวเอง วิธีการที่จะช่วยป้องกันการเสพติดของวัยรุ่น ควรเริ่มด้วยการพูดคุยกับวัยรุ่นเกี่ยวกับผลที่ตามมาของการใช้ยา วันนี้เราจะมาพูดทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุผลที่ว่าทำไมเด็กถึงติดยาง่ายกว่ากลุ่มอื่น และเรามีวิธีการแก้ยังไงบ้าง ปัจจัยต่างๆสามารถนำไปสู่การใช้ยาเสพติดของวัยรุ่น การเริ่มใช้ครั้งแรกมักเกิดขึ้นในกลุ่มเพื่อนที่เริ่มมีการชักชวนกันเอง อาจจะเริ่มจากสิ่งเสพติดชนิดอื่นๆอย่าง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ บุหรี่ การใช้อย่างต่อเนื่องอาจเป็นผลมาจากความไม่มั่นคง หรือความปรารถนาในการยอมรับทางสังคม เด็กๆอาจรู้สึกไม่สามารถเลิกที่จะใช้ได้ และอาจไม่พิจารณาผลที่ตามมาจากการกระทำของพวกเขาเอง ปัจจัยที่เด็กส่วนใหญ่หันมาเลือกใช้สารเสพติด 1.ครอบครัวมีประวัติการใช้สารเสพติด 2.เป็นผู้ที่มีสุขภาพจิตผิดปกติ หรือ ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล หรือความผิดปกติสมาธิสั้น / สมาธิสั้น 3.มีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว และเสี่ยงอันตรายต่อผู้อื่น 4.เหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ เช่นประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์…

สิ่งที่ควรรู้สำหรับกฎหมายเยาวชน ในแต่ละประเทศ

กฎหมายเรื่องเยาวชนนั้นเราจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามันถูก

กฎหมายเรื่องเยาวชนนั้นเราจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามันถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งแบ่งตามอายุ และความผิด โดยอายุจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ “สำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 7 ปี” เป็นผู้ที่ไม่มีความผิดทางอาญา และ “สำหรับผู้ที่อายุไม่เกิน 18 ปี” และแบ่งขอบเขตความผิดในเยาวชนออกเป็น 2 ประเภท คือ “ความผิดอาญา” และ “ความผิดสำหรับเด็กโดยเฉพา” ในหลายประเทศจะมีกฎหมายสำหรับเด็กแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่แล้วเพื่อเป็นการปกป้องเด็ก เพราะมีความคิดที่ว่าเด็กอาจก่อเหตุด้วยความไม่ตั้งใจ และมีโอกาสที่จะกลับตัวได้มากกว่าผู้ใหญ่นั่นเอง สำหรับคดีที่ก่อโดยเยาวชนนั้น จะถูกพิพากษาด้วย…

ควรจะแก้ปัญหาเยาวชนติดเกมอย่างไร

ทุกคนที่เล่นวิดีโอเกมรู้ดีว่าเกมทำให้เราสนุก ตื่นเต้น และมีประสบการณ์ใหม่ๆ ในขณะที่บางคนสามารถวางจอยปิดเกมและไปทำกิจกรรมกับครอบครัว แต่ปัญหาคือบางคนเลือกที่จะไม่วางจอยนี่สิ สิ่งนี่หละที่เราเรียกว่า “การติดเกม” ซึ่งเกิดกับเด็กเป็นส่วนใหญ่ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย มันเป็นปัญหานาสังคมเรามาหลายสิบปีแล้ว แถมมันยังมีตัวเลขเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นหลังจากอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในสังคม ตอนนี้เด็กส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงและเล่นเกมได้ตลอดทั้งวัน มันจะไม่มีปัญหาถ้ารู้จักเล่นให้เป็นเวลา แต่ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาละทิ้งความรับผิดชอบและความเป็นจริงของชีวิตทั้งหมดเพื่อกลายเป็น “ส่วนหนึ่ง” กับเกมมีความต้องการที่จะเล่นเกมอยู่ตลอดเวลา โดยไม่คำนึงถึงความรับผิดชอบในประจำวัน เช่นการบ้าน หรือ งานบ้าน สถิติการติดเกมของเด็ก นักวิจัยและนักสังคมศาสตร์ได้ทำงานร่วมกันมาอย่างยาวนาน เพื่อศึกษาและทำแบบสำรวจในเรื่องความเดือดร้อนจากการเสพติดวิดีโอเกม ตั้งแต่การถือกำเนิดของวิดีโอเกมในปี 1970 และ 1980 คำว่า “การเล่นเกม” ได้กลายเป็นคำศัพท์ยอดนิยมที่ผู้คนทุกวัยใช้กัน…

เยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยที่สร้างผลงานให้กับประเทศ

เยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยที่สร้างผลงานให้กับประเทศ

เยาวชนของประเทศไทยนั้นขอบอกเลยว่าเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะไม่ทราบข่าวหรือข่าวอาจจะไม่ดังแต่ก็มีการส่งตัวแทนเยาว์ชนไปแข่งจนได้รายวันมาหลายรายการ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพาไปติดตามข่าวสารอัพเดตกันแบบครบรส เผื่อใครที่พลาดไปจะได้ตามร่วมยินดีกันทัน และจะต้องชื่นชมกับผลงานของเยาว์ชนเราที่ได้สร้างชื่อให้กับประเทศ โดยจะมีใครกันบ้างนั้นตามไปดูกัน เยาว์ชนไทยชนะแชมป์โลกแข่งขัน Adobe และ Microsoft เด็กไทยสร้างชื่อให้กับประเทศไทยด้วยการคว้าแชมป์การแข่งขันรายการ Microsoft Office Specialist World Championship 2018 โดยเดินทางไปแข่งขันกัน 6 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาจากมหาลัยชื่อดังของประเทศไทยพร้อมกับอาจารย์ที่เดินทางไปคอยดูแลอย่างใกล้ชิด งานนี้เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ เพราะว่าเป็นการแข่งขันระดับโลกที่มีผู้เข้าแข่งขันมากฝีมือ อีกทั้งไปแข่งกับเจ้าบ้านที่เป็นผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว แต่ก็หมดกังวัลกันไปได้เมื่อได้รับชัยชนะกันกลับมา โดยนักศึกษาที่ได้รับรางวัลได้แก่ นายอาภากรณ์ เก่งการนา…

1 2 9